1914

Your IP: 35.173.48.53
Server Time: 2020-07-07 16:41:31

Hiệu quả kinh tế từ mô hình Nuôi lợn bằng nguồn thức ăn từ dược liệu

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tân Lạc đã có nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi lợn dược liệu là mô hình tiêu biểu bởi chính sự sáng tạo, tư duy nhạy bén của chị em phụ nữ xóm Tân Sơn, xã Lỗ Sơn đã biến đàn lợn bản địa nuôi dông dài trở thành mặt hàng thương phẩm được các thị trường khó tính ưa chuộng và bỏ tiền mua với giá cao.

Là người từng có kinh nghiệm chăn nuôi lợn nhiều năm, chi Bùi Thị Xuyên nhận thấy cách nuôi lợn truyền thống tiềm ẩn nhiều rủi ro do yếu tố dịch bệnh và giá cả thị trường. Năm 2016 sau khi xem thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về mô hình nuôi lợn sạch bằng thảo dược,gia đình chị đã tìm xuống các trại lợn lớn ở Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm về cách dùng cây dược liệu để phòng và điều trị bệnh cho lợn. Sau đó, gia đình đã mua cây giống dược liệu ( bao gồm các giống cay như: cây trà khổng lồ, cây Hoàng Ngọc, Khổ sâm, cây rau máu) về trồng xung quanh vườn nhà và áp dụng vào thực tế đàn lợn nái của gia đình. Chị dùng cây dược liệu cho lợn ăn kết hợp với việc ăn các loại thức ăn như cỏ voi, cây chuối, cám gạo, sắn nói không với thuốc kháng sinh, đồng thời chuồng trại được quét dọn vệ sinh sạch sẽ. Đàn lợn sử dụng thường xuyên những cây dược liệu được cung cấp đầy đủ chất đạm, sắt và phòng điều trị các bệnh về đường ruột tiêu chảy giúp đàn lợn phát triển tốt. Sau 5 tháng chăn nuôi gia đình chị đã cho xuất bán lứa lợn đầu tiên trừ chi phí chị thu về 15 triệu đồng. Để có được nguồn con giống đảm bảo gia đình, chị Xuyên đã đầu tư mua lợn nái sinh sản giống bản địa. Với 3 con lợn nái một năm đẻ 6 lứa tính ra cũng được gần 50 con lợn con. Một năm, gia đình xuất ra thị trường 3 đến 4 lứa lợn khoảng 2 tấn lợn thương phẩm. Thời điểm giá lợn thấp cũng được 100 nghìn/kg. Thời điểm giá cao được 160 nghìn/kg. Vào dịp Tết gia đình không có đủ lợn để cung cấp cho thị trường. Với mô hình này một năm đã cho gia đình chị nguồn thu nhập ổn định trừ mọi chi phí cũng thu lãi trên 150 triệu đồng.

Từ sự thành công của mô hình nuôi lợn dược liệu của gia đình, chị Xuyên đã chia sẻ kinh nghiệm và vận động chị em trong xóm cùng làm theo. Năm 2017, tổ nuôi lợn dược liệu Phụ nữ xóm Tân Sơn, xã Lỗ Sơn được thành lập với 6 chị tham gia. Mỗi thành viên đã đầu tư mua 3 con lợn nái giống bản địa về nuôi. Các chị đã tổ chức sinh hoạt thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm về phòng điều trị bệnh và chăm sóc cho đàn lợn. Đến nay, đàn lợn của gia đình các thành viên trong tổ là 18 con lợn nái, bình quân mỗi năm đẻ 36 lứa tổng khoảng trên 250 lợn con. Khi bán ra thị trường đạt trọng lượng 35 đến 40 kg/con với giá bán bình quân 120 nghìn đồng/kg, mang lại thu nhập từ 150 – 170 triệu đồng/ hộ.

Thực tế cho thấy mô hình nuôi lợn dược liệu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và có khả năng nhân rộng, Tháng 6/2018, sáng kiến nuôi lợn dược liệu của các chị Xuyên đã được giải cao trong hội thi sáng kiến kinh doanh của DAGN. Trải qua các vòng thi do DAGN huyện, tỉnh tổ chức sáng kiến đã thuyết phục được Ban giám khảo và nhận được giải thưởng trên 90 triệu đồng. Khởi nghiệp từ mô hình không mới nhưng với cách làm mới và tư duy nhạy bén đã đem lại cho các chị trong tổ nuôi lợn dược liệu những thành quả ngọt ngào. Kết quả bước đầu của mô hình tổ nuôi lợn dược liệu Phụ nữ xóm Tân Sơn là hướng đi đúng đắn trong thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Hội LHPN huyện Tân Lạc