Your IP: 34.204.202.44
Server Time: 2020-04-06 11:18:09

Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu về phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Chị Hà Thị Hậu, Chi Hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn, huyện Mai Châu là một tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc trong phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Là Chi hội trưởng, chị tích cực vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào do Hội cấp trên phát động. Chị thường xuyên đi sâu đi sát, đến từng nhà  nắm bắt tâm tư nguyện vọng từng hội viên. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của nhiều chị em, nhưng chị hiểu rằng “ để chị em thoát nghèo phải phát triển kinh tế, mà phát triển kinh tế phải có vốn”. Sau nhiều đêm trăn trở chị quyết định thực hiện cuộc vận động: “Thực hiện tiết kiệm tại chi, tổ”. Khi ý tưởng được đưa ra có rất nhiều chị em hưởng ứng, chị vận động  được 98  chị em tham gia. Mỗi hội viên tiết kiệm 60.000đ/tháng tạo vốn xoay vòng, từ  đó giúp các chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mua con giống, phân bón, cây trồng,… Đến nay, Chi hội đã giúp được 15 chị, trong đó có 2 chị thoát nghèo, có kinh tế ổn định. Ngoài ra, chị còn thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt hội, vận động hội viên đóng góp Hội phí đầy đủ, xây dựng quỹ Hội để thăm hỏi, chia sẻ với các chị em lúc khó khăn, họan nạn.

Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo lâu năm của xóm Tam Hòa, hơn 20 tuổi chị kết hôn, nhà chồng cũng có hoàn cảnh như nhà chị. 2 vợ chồng với 2 bàn tay trắng, không có công việc ổn định, cả gia đình chỉ trông chờ vào từng vụ ngô, vụ sắn trồng hàng năm. Khó khăn chồng chất khó khăn khi đứa con thứ 2 ra đời, cuộc sống mưu sinh vất vả, thương 2 con không đủ ăn, đủ mặc như bạn bè cùng trang lứa, chị đã từng nghĩ sẽ buông bỏ tất cả. Thấu hiểu được cuộc sống vất vả của gia đình chị, Hội LHPN xã Tân Sơn đã thường xuyên đến nhà động viên tinh thần và tạo điều kiện cho chị vay vốn ủy thác từ ngân hàng CSXH. Sau khi bàn bạc với chồng  chị  mạnh dạn vay 20 triệu từ  ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Ban đầu chị đầu tư mua 10 con lợn thịt về nuôi, số tiền còn lại để xây dựng chuồng trại và mua thức ăn. Nhờ áp dụng các kiến thức từ các lớp tập huấn chăn nuôi lợn do Hội phụ nữ xã tổ chức và kinh nghiệm nuôi lợn từ các chị em sau khi chia sẻ tại các cuộc sinh hoạt chi hội. Sau 6 tháng gia đình chị đã xuất bán lứa lợn đầu tiên, trừ các khoản chi phí như: Giống, thức ăn…cùng với số tiền thu được từ việc trồng ngô, sắn gia đình chị lãi hơn 10 triệu đồng. Sau hơn 2 năm cuộc sống dần ổn định, các con được đảm bảo về cơm ăn, áo mặc, học hành, anh chị quyết định đầu tư mở rộng thêm chuồng trại và nuôi thêm trâu, bò, gà vịt…Đến nay gia đình chị đã có 30 con lợn, 18 con trâu, bò và hàng trăm con gà, vịt …từ nguồn thu nhập trên, trong 6 tháng đầu năm 2019 gia đình chị đã thu được hơn trăm triệu, chị sửa sang lại nhà cửa khang trang,  nuôi 2 con chăm ngoan, học giỏi. Trải qua muôn vàn khó khăn chị thấu hiểu những vất vả của các chị em trong xóm nên chị đã hỗ trợ giống lợn cho nhiều chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Hậu là tấm gương về nỗ lực vượt khó dám nghĩ, dám làm, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Trong công tác Hội, chị là người năng nổ, nhiệt tình, xứng đáng để các chị em học hỏi và noi theo. Nhiều năm liền chị được Hội LHPN xã xét tặng giấy khen Chi hội trưởng tiêu biểu.

Hà Thị Cườm

Hội LHPN xã Tân Sơn, Mai Châu