1914

Your IP: 35.173.48.53
Server Time: 2020-07-07 15:36:54

Thoát nghèo từ mô hình nuôi vịt đẻ trứng

Đến xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, không ai là không biết đến gia đình chị Phương, nơi cung cấp vịt và trứng vịt đảm bảo ăn toàn thực phẩm cho cả xã và  một số địa phương lân cận.

Năm 2016, chị Phương kết hôn, hoàn cảnh 2 gia đình đều khó khăn, 2 vợ chồng với 2 bàn tay trắng, không có vốn để đầu tư sản xuất ban đầu mà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng làm theo vụ mùa thì không đủ trang trải cuộc sống và nuôi con. Sau nhiều ngày suy nghĩ và tham khảo các mô hình làm kinh tế ở các địa phương, nhận thấy được điều kiện thun lợi của gia đình làdiện tích đất vườn rộng lại tiếp giáp hồ Đá Bạc, chị Phương thấy rằng sẽ phù hợp để nuôi vịt đẻ trứng. Chị bàn với chồng và các thành viên trong gia đình.Được mọi người ủng hộ, chị quyết tâm thực hiện ý tưởng thoát nghèo của mình.Với số tiền của hồi môn của bố mẹ cho khi đi lấy chồng là 52 triệu đồng,vay anh em được 10 triệu đồng, chưa đủ để đầu tư chăn nuôi, chị đã mạnh dạn đề xuất với chi hội phụ nữ và được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn NHCSXH, chị đã vay 30 triệu đồng vốn cận nghèo. Với số tiền đó chị đã sử dụng để xây lán cho vịt với diện tích rộng khoảng 100m2, số tiền còn lại chị đầu tư mua 200 congiống vịt siêu trứng. Khi bắt tay vào chăn nuôi, chị Phương đã đi đến các hộ gia đình có mô hình nuôi vịt đẻ trứng thànhcông các xã lân cận để học hỏi kinh nghiệm, chịu khó tìm tòi kỹ thuật trên báo, mạng. Chị rất tích cực tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm do chính quyền địa phương, Hội LHPN xã phối hợp tổ chức, và áp dụng kỹ thuật nên đàn vịt của gia đình chị phát triển tốt.

Chị Phương chia sẻ: “Khi mới bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi vịt đẻ trứng cũng rất khó khăn, cái chính là vốnít mà kỹ thuật chăn nuôi thì không có. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên mình đã quyết tâm tìm mọi cách để kiếm tiền, cải thiện cuộc sống, nuôi con cái ăn học và may mắn cũng đã mỉm cười với gia đình mình”.Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, lứa vịt đầu tiên khá thành công khi số lượng trứng đến đâu tiêu thụ hết tới đó. Chỉ sau một năm từ số tiền bán trứng gia đình chị đã có thu nhập trang trải cuộc sống, có điều kiện trả nợ, chị cũng chấp hành trả vốn vay Ngân hàng CSXH khi đến hạn (2 năm) . Hiện tại gia đình chị nuôi khoảng 1.000 con vịt đẻ, cứ một đêm gia đình thu 500 - 700 trứng, số trứng này được vận chuyển đến các cơ sở thu mua trứng trong và ngoài địa bàn xã, đầu ra ổn định đem lại thu nhập bình quân 100 triệu/năm.

Mô hình nuôi vịt đẻ trứng không phải là mới mẻ trên địa bàn xã nhưng để thành công được như gia đình chị Phương thì chưa có. Vì lẽ đó, đã rất nhiều gia đình trong và ngoài xã đến học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi vịt của gia đình chị. Với suy nghĩ giúp mọi người cùng thoát nghèo, chị không ngần ngại chia sẻ từ cách chọn giống, thức ăn cho vịt, và cách phòng bệnh…Đồng thời chị còn giúp đỡ vịt giống cho một số hộ gia đình phụ nữ nghèo trong chi hội, giúp chị em thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Chị là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Hội LHPN huyện Lạc Thủy