CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH HÒA BÌNH LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Your IP: 3.238.147.211
Server Time: 2020-12-02 16:28:01

Nữ tỷ phú vươn lên từ gian khó

Trung tuần tháng 10, chúng tôi trở lại thăm gia đình chị Đặng Thị Thu, ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Gia đình chị là một trong những hộ có thu nhập từ trồng cam nằm trong tốp đầu của thị trấn Cao Phong, là một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu ở huyện, từng được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc.

Chị Đặng Thị Thu, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) kiểm tra chất lượng cam.
Dù chưa chính thức bước vào vụ nhưng cam bắt đầu mọng nước, sai trĩu trịt, quả sà sát đất. Chị Thu vui mừng cho biết: "Năm nay, nhiều hộ trồng cam mất mùa, sản lượng sụt giảm. Nhưng đối với gia đình tôi năng suất cam vẫn bảo đảm, dự tính riêng diện tích cam canh cũng cho thu cỡ 40 tấn. Mấy năm nay, giá có giảm chút ít, nhưng do chất lượng tốt, cam giữ được hương vị thơm mát, ngọt dịu, mẫu mã đẹp nên không lo nhiều về đầu ra, giá cũng tương đối ổn định". Ngoài diện tích cam vài ha, chị đã có cơ ngơi khá bề thế, chỉ riêng căn biệt thự và vườn lan mới đầu tư đã tới hàng chục tỷ đồng, trở thành niềm mơ ước của biết bao người làm nông nghiệp.
Quê ở Hưng Yên, chị Thu lên thị trấn Cao Phong mưu sinh bằng nghề buôn bán. Chồng chị mất sớm, một tay chị gánh vác mọi việc. Bắt đầu trồng cam từ năm 2007, qua nhiều gian khó, đến nay, chị Thu đang sở hữu 6 ha, phân bố ở 3 khu vườn, chủ yếu là cam canh, cam lòng vàng, tất cả diện tích được trồng, thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Do thực hiện ứng dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng, mẫu mã cam ngon, đẹp và an toàn. Hàng năm, thu nhập ổn định cỡ 5 tỷ đồng. Gia đình chị là một trong những nông dân có thu nhập tốp đầu ở huyện Cao Phong. Bên cạnh đó, mô hình kinh tế của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Thu còn được biết đến là nữ tỷ phú giàu lòng nhân ái. Chị tâm sự: "Vốn xuất thân từ nghèo khó nên tôi hết sức chia sẻ và luôn có ý thức giúp đỡ bà con nghèo ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất". Chị luôn chăm lo cho người lao động, coi những người lao động là người thân, chỉ bảo tận tình, chia sẻ những lúc họ và gia đình gặp ốm đau, khó khăn. Thế nên, tất cả người lao động đều muốn gắn bó lâu dài, trồng cam, phát triển sản xuất cùng gia đình chị. Bên cạnh đó, chị Thu cũng chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho hàng chục hộ trong khu dân cư, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình khó khăn về vật chất và tinh thần. Với sự giúp đỡ của chị, nhiều gia đình tại các xã Thu Phong, Xuân Phong, Đông Phong thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ hướng dẫn khoa học, kỹ thuật trồng cam, gia đình anh Nguyễn Văn Đông ở xã Thu Phong đã chuyển diện tích đất nông nghiệp sang trồng gần 5.000 m2 cam, năm ngoái bán được mấy trăm triệu đồng đã có tiền xây nhà mới. Anh cho biết: Chị Thu tính tình xởi lởi, sống chan hòa, không so đo, chia sẻ khó khăn với người nghèo nên được nhiều nông dân coi như người thân của mình. Chị Thu còn giúp đỡ nhiều hộ vay vốn để đáo nợ ngân hàng đúng thời hạn.
Từ năm 2014 đến nay, 6 năm liên tục, chị Đặng Thị Thu luôn được T.Ư, tỉnh tặng thưởng vì thành tích là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đặc biệt năm 2016, chị được vinh danh là nông dân Việt Nam xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cá nhân chị là điển hình xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
                                                  Nguồn: baohoabinh.com.vn