vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH HÒA BÌNH LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

img 29
email
CONG THONG TIN
bai viet cho ban bien tap copy

Thống kê truy cập

4261704
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1022
1291
4324
4246016
2313
38721
4261704

Your IP: 3.238.147.211
Server Time: 2020-12-02 16:30:26

Chi hội trưởng phụ nữ thoát nghèo nhờ mô hình nuôi dế thương phẩm

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Chị Bùi Thị Huyền Trang chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Quạng xã Ngọc Mỹ huyện Tân Lạc là một trong những điển hình ấy. 

Chị Bùi Thị Huyền Trang sinh năm 1987, ở xóm Quạng, xã Ngọc Mỹ. Năm 2009 chị lập gia đình, tuy nhiên hoàn cảnh 2 gia đình đều khó khăn, hai vợ chồng chị ra ở riêng với 2 bàn tay trắng, không có đất canh tác, vì vậy anh chị đi làm công nhân tại Bắc Ninh. Nhưng cũng trong thời gian này nỗi nhớ nhà và mong muốn lập nghiệp tạo việc làm và thu nhập ngay chính quê hương luôn thôi thúc anh chị. Sau 2 năm làm thuê xa, hai vợ chồng đã quyết tâm về quê  lập nghiệp bằng chính những ngành nghề truyền thống nhằm phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Với cách làm kinh tế theo hướng tổng hợp và theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Trong thời gian đầu, anh chị  đầu tư phát triển dịch vụ máy máy xay sát, nấu rượu, từ đó tận dụng nguồn cám gạo, bỗng rượu anh chị chăn nuôi lợn với quy mô lớn, từ 60 – 70 con lợn thịt/lứa. Từ nguồn phân chuồng dồi dào cùng với chủ trương phát triển bưởi đỏ, bưởi da xanh. Năm 2012 anh chị đã quyết tâm đầu tư trồng bưởi. Đến nay gia đình đã trồng được 350 gốc bưởi riêng năm 2018  nguồn thu từ bưởi đạt 140 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa hài lòng với kết quả đạt được, với tư duy làm kinh tế thị trường, anh chị luôn tìm tòi những mô hình mới cách làm hay, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đặc sản và ít người sản xuất  để áp dụng vào gia đình và nâng cao thu nhập. Vì vậy gần hai năm nay, anh chị  đã bắt tay thực hiện mô hình nuôi dế thương phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả cao. Với đức tính ham học hỏi và cần cù chịu khó, từ chỗ tự đi bắt dế về nuôi gây giống, anh chị tiếp tục nhân rộng bằng giống dế lai. Chị Trang cho biết, “so với các con nuôi khác, nuôi dế cho giá trị kinh tế vượt trội, kỹ thuật nuôi không quá khó vì bản tính của chúng sống tự nhiên, chi phí không lớn, do đây là mô hình mới, anh chị tự mày mò qua sách báo và vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm nên thời tiết mưa nắng thất thường nên ban đầu đàn dế của gia đình bị chết hàng loạt. Sau một thời gian được tham gia các lớp tập huấn do Hội phụ nữ xã tổ chức và thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại các trại nuôi dế ở các địa phương khác, hiện anh chị đang cải tạo lại hệ thống chuồng nuôi và vệ sinh các thùng nuôi, chăm sóc theo đúng kỹ thuật nên đàn dế phát triển, không bị chết, đem lại thu nhập ổn định. Trong gần hai năm vừa qua, gia đình chị nuôi dế theo hình thức gối lứa, tự nhân giống nên chi phí đầu vào không đáng kể. Có những lúc cao điểm gia đình xuất bán được từ 40  – 50 kg dế/tháng, với  giá bán 200 ngìn đồng/kg. Mang lại nguồn thu từ 8- 10 triệu đồng cả chi phí/tháng.

Với sự năng động, sáng tạo trong cách thức phát triển kinh tế, biết khai thác phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình, chị Trang và chồng đã khởi nghiệp và lập nghiệp thành công. Cho đến nay, mô hình kinh tế tổng hợp của anh chị ngoài các cây con chủ lực như bưởi, lợn, dế mèn, anh chị còn nuôi thêm lươn, cá trê, chim bồ câu, gà ngan, nấu rượu, cấy lúa....mang lại nguồn thu ổn định, có điều kiện tốt dể nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ. Những thành quả đạt được hôm nay của chị và gia đình thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn ngày nay, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Hội LHPN huyện Tân Lạc

93255213 2858993500884172 4979702722136637440 o

pano

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ TỈNH HÒA BÌNH

Chịu trách nhiệm chính: Hoàng Thị Duyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình.

ĐT: 02183.853658 - Fax: 02183.894.895

Địa chỉ: xã Dân Chủ, thành Phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình.