Your IP: 18.207.108.191
Server Time: 2020-08-15 03:39:19

Tấm gương hội viên phụ nữ làm giàu từ mô hình nuôi thỏ trắng New Zealand

Những năm gần đây, cùng với việc xây dựng đời sống văn hóa, phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, chị em phụ nữ huyện Tân Lạc nói chung, chị em phụ nữ Thị trấn Mãn Đức nói riêng đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong các phong trào ở địa phương; nhất là, phong trào thi đua phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Một trong những tấm gương điển hình là chị Quách Thị Hồng Nhung, hội viên phụ nữ xóm Ban Rừng, thị trấn Mãn Đức.

Cuối năm 2017, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu qua các phương tiện truyền thông và qua thăm quan các mô hình chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao do Hội Phụ nữ Thị trấn tổ chức, nhận thấy điều kiện của gia đình phù hợp để nuôi thỏ chị đã bàn với chồng về quê cải tạo mảnh đất vườn của gia đình để xây dựng chuồng trại chăn nuôi thỏ. Những ngày đầu chưa có kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi thỏ nên vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc thỏ,  nhưng chị không nản lòng mà vẫn kiên trì, tiếp tục vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm dần. Mới đầu, chị chỉ dám mua mấy mẹ thỏ giống New Zealand về nuôi thử nghiệm; do nắm bắt được cơ bản kỹ thuật nuôi thỏ nên đàn thỏ phát triển khá tốt. Hiện tại, gia đình chị đang có hơn 400m2 chuồng trại, được đầu tư xây dựng hoàn toàn khép kín, gồm hệ thống chuồng nuôi nhốt, máng ăn uống tự động. Đến nay, gia đình chị Nhung có trên 300 con thỏ mẹ và thỏ con. Với đặc điểm sinh sản nhanh, một năm thỏ mẹ sinh sản từ  6 -7  lứa, mỗi lứa 6 – 10 con; sau khoảng 3 – 4 tháng nuôi là có thể xuất bán, lúc này thỏ đạt trọng lượng từ 4 – 5 kg/con; với giá bán 90.000 – 120.000 đồng/kg thỏ thịt; ngoài bán thỏ thịt vợ chồng chị còn bán thỏ giống với giá 80 nghìn/1con tạo thu nhập ổn định cho gia đình một năm từ 120.000.000- 150.000.000 đồng/ năm.

91623923 2820535338063322 3996025640779251712 o

Chị Nhung tại mô hình nuôi thỏ của gia đình

Chị Nhung cho biết để thỏ sinh trưởng phát triển tốt người nuôi cần chú trọng phòng bệnh cho thỏ, tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, cần dùng thêm vitamin để tăng sức đề kháng cho thỏ.  Để có được thành công như ngày hôm, nay 2 vợ chồng chị cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách cả về kỹ thuật cũng như nguồn vốn đầu tư. Sau khi mua giống về nuôi khoảng hơn 2 tháng thì đàn thỏ bắt đầu sinh sản. Để thỏ luôn khỏe mạnh, chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Trên diện tích 400m chị  đã thiết kế được nhiều ô chuồng nuôi. Các chuồng nuôi đặt cách mặt đất 50cm và có nắp hệ thống máng uống nước tự động. Đặc biệt lưu ý khi nuôi thỏ, vấn đề về vệ sinh chuồng trại và thức ăn sạch đảm bảo là rất quan trọng, giúp thỏ tránh được nhiều bệnh như: Nấm, ghẻ, tiêu chảy, đầy hơi. Chị cho biết, thỏ là loài vật dễ nuôi, dễ chăm sóc nhưng để nuôi thỏ với số lượng lớn là chuyện không đơn giản. Phải  dành thời gian để kiểm tra hàng ngày, nếu để một con bị bệnh mà không kịp xử lý sẽ ảnh hưởng đến cả đàn. Phải tách đàn, chăm sóc riêng khi phát hiện thỏ kém ăn, có biểu hiện mệt mỏi. Nuôi thỏ đầu tư ít lại thu hồi vốn nhanh, rất hợp với quy mô chăn nuôi nông hộ. Thức ăn cho chúng chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp, có sẵn tại địa phương. Với quy mô phát triển quy củ và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, chị Nhung tiếp tục mở rộng quy mô để phát triển nuôi thỏ với số lượng lớn hơn.

Ở Chi hội, chị là một hội viên hội phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động của Hội, thực hiện tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước, luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hướng dẫn về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế phù hợp với gia đình

Mô hình nuôi Thỏ New Zealand của gia đình chị Nhung đã có nhiều chị em ở các nơi đến tham quan, học tập kinh nghiệm, qua đó mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho chị em hội viên, phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội LHPN huyện Tân Lạc