Your IP: 3.235.30.155
Server Time: 2020-04-02 00:22:26

Thực trạng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Theo quy định, tỷ số giới tính khi sinh cân bằng, tự nhiên là 103-107 bé trai/100 bé gái khi sinh ra sống. Vượt khỏi mức này là mất cân bằng.

Trong vài thập kỷ lại đây, mất cân bằng giới tính khi sinh đã ảnh hưởng đến một số nước trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc: tỷ số giới tính khi sinh bắt đầu tăng từ những năm 1980 do sự phổ biến của công nghệ y học và tỷ suất sinh giảm; tỷ số giới tính khi sinh gia tăng bất thường lên đến đỉnh điểm vào đầu những năm 1990, đạt mốc 116/100 và sau đó giảm dần, đến năm 2010 đạt gần mức bình thường là 106,9/100. Trung Quốc: năm 1986 tỷ số giới tính khi sinh là 111; năm 1995 là 124; năm 2005 là 121 và năm 2010 vẫn ở mức 120/100.

Ở Việt Nam, sự gia tăng bất thường của tỷ số giới tính khi sinh đã xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ XXI. Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam tuy xuất hiện muộn hơn một số nước khác nhưng có những đặc điểm riêng biệt khiến cho tỷ số giới tính khi sinh ngày càng cao và tình trạng mất cân bằng ngày càng nghiêm trọng. Theo số liệu Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009, tỷ số giới tính khi sinh có xu hướng tăng từ 107/100 năm 1999 lên 110,6/100 vào năm 2009. Những năm gần đây tỷ số giới tính khi sinh vẫn còn ở mức rất cao: năm 2015 là 112,8; năm 2016 là 112,2; năm 2017 là 112,1; năm 2018 là 115,1 bé trai/100 bé gái. Quy luật gia tăng tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam cũng giống các nước khác, đó là xuất hiện vào giai đoạn xã hội nở rộ các dịch vụ siêu âm, mở rộng các dịch vụ hành nghề y tế tư nhân và sự thuận tiện, dễ dàng trong nạo phá thai.

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo với nhiều phong tục, tập quán, trong đó có tục “trọng nam, khinh nữ”. Nhiều người quan niệm chỉ có con trai mới có thể gánh vác trọng trách thờ cúng tổ tiên, nối dõi tông đường. Đây chính là định kiến giới, nguyên nhân cơ bản dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh. Định kiến giới là nhận thức, thái độ và đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí, vai trò, năng lực của nam và nữ. Chẳng hạn, định kiến nội trợ là việc của phụ nữ, không phải việc của nam giới. Nam giới được coi là trụ cột và là người kiếm tiền chính trong gia đình. Những quan niệm này đã hình thành từ lâu đời, được truyền từ đời này qua đời khác thông qua giáo dục và học hỏi, lâu dần tạo nên những suy nghĩ cố hữu về vai trò, khả năng, loại công việc mà phụ nữ và nam giới có thể thực hiện. Sự khác biệt về vai trò, trách nhiệm, vị thế và quyền hạn của nam và nữ mà xã hội tạo dựng đã gây ra những điều bất lợi cho cả hai giới, thể hiện sự bất bình đẳng giới.

Khi Việt Nam phát triển công nghệ siêu âm xác định giới tính trước sinh, tình trạng mất cân bằng giới tính càng tăng. Nhiều người sẵn sàng nạo phá thai khi biết đứa bé trong bụng không phải là con trai. Hơn nữa, do chính sách Dân số, quy mô gia đình hiện nay như: quy mô gia đình nhỏ mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 - 2 con cũng tạo áp lực giảm sinh. Điều này dường như xung đột với giá trị văn hóa truyền thống là phải có con trai bằng mọi giá. Chính sự xung đột này đã tạo áp lực đối với các cặp vợ chồng: vừa mong muốn có ít con, lại mong muốn trong số đó phải có con trai. Đây là động lực khiến các cặp vợ chồng tìm kiếm và sử dụng các dịch vụ lựa chọn giới tính trước sinh. Trong khi đó, quy định pháp luật xử lý vi phạm với người cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi chưa đủ sức răn đe.

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng xấu tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới tình trạng dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, nhóm nam giới sẽ gặp khó khăn trong việc tìm vợ hoặc không thể lấy được vợ, phải duy trì cuộc sống độc thân có thể gây ra những bất ổn về trật tự an toàn ở cộng đồng, làm gia tăng tệ nạn mại dâm, buôn bán trẻ em gái, phụ nữ và các loại tội phạm xã hội khác do nhu cầu tình dục của họ không được đáp ứng. Mất cân bằng giới tính còn gây ra tình trạng bất bình đẳng giữa nam giới và nữ giới. Phụ nữ có thể phải kết hôn sớm. Tỉ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao một cách đáng kể. Đối với các gia đình, hạnh phúc sẽ không trọn vẹn nếu trong gia đình có nam giới đã đến tuổi trưởng thành nhưng không lấy được vợ, điều này dẫn đến những lo lắng căng thẳng về tâm lý đối với các thành viên trong gia đình ảnh hưởng đến hạnh phúc và phát triển của gia đình. Hoặc có những người vợ phải cố sinh thêm con trai do sức ép từ phía gia đình hoặc người chồng, phải nạo phá thai vì lý do lựa chọn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, giải pháp quan trọng hàng đầu là vận động, tuyên truyền, giáo dục thay đổi nhận thức của người dân, các cặp vợ chồng trẻ về bất bình đẳng giới tính; tập trung tuyên truyền các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không lựa chọn giới tính khi mang thai, tác hại của việc lựa chọn giới tính và khuyến khích thực hiện quy mô gia đình ít con để nuôi dạy cho tốt.

Đẩy mạnh và duy trì các hoạt động tuyên truyền vận động nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền địa phương, sự ủng hộ và tham gia của tổ chức và người có uy tín ở cộng đồng nhằm làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Có những biện pháp xử lý thỏa đáng đối với những cơ sở y tế về lựa chọn giới tính thai nhi, nạo phá thai.

Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chi tiết và thực hiện nghiêm khoản 2, điều 7 Pháp lệnh Dân số năm 2003 về việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Tổ chức các hoạt động khuyến khích, hỗ trợ các gia đình sinh hai con là gái, như: Tổ chức các hội nghị biểu dương, tôn vinh, chia sẻ kinh nghiệm phụ nữ sinh con một bề là gái, các con thành đạt, làm kinh tế giỏi, con cái chăm ngoan, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà.

Nguyễn Thị Lan, Chi cục Dân số - KHHGĐ (thành viên Tổ tư vấn về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân của Hội LHPN tỉnh Hòa Bình)