1914

Your IP: 35.173.48.53
Server Time: 2020-07-07 17:05:09

Mô hình “Góp vốn xoay vòng phát triển kinh tế đa dạng”

Hiền Lương là một xã có rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế như: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, du lịch…Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn chậm phát triển do nhiều yếu tố như: trình độ dân trí, giao thông đi lại khó khăn và đặc biệt là nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Các gia đình thu nhập chủ yếu dựa vào trồng trọt theo vụ mùa nên thu nhập thấp, đời sống khó khăn.

Trước thực trạng đó, tháng 4/2014 Hội LHPN xã Hiền Lương đã bàn bạc, thống nhất giúp chị em thoát nghèo bằng phương án thực hiện tiết kiệm theo gương Bác và chọn xóm Doi làm đơn vị xây dựng mô hình điểm về góp vốn xoay vòng để phát triển kinh tế cho chị em hội viên. Chi hội gồm 80 hội viên, trong đó 44 hội viên tham gia, mô hình hoạt động theo hình thức góp quay vòng mỗi hội viên là 60.000đ/năm, thực hiện trong vòng 3 năm nhưng hội viên chỉ được vay quay vòng năm một, hết năm trả gốc, lãi, sau đó chị em khác lại vay để phát triển kinh tế gia đình theo hướng đa dạng. Năm 2014 mô hình ưu tiên cho 03 hội viên phụ nữ nghèo vay, với mức lãi xuất 1%/năm (tiền lãi dùng để thăm hỏi ốm đau, sổ sách…).

20597347 1345792915537579 8969581668022439137 n

Đ/c Sa Thị Dậu, Chủ tịch Hội LHPN xã Hiền Lương, Đà Bắc phát biểu tại Hội thảo đánh giá các mô hình trong hệ thống Hội nhiệm kỳ 2011 - 2016

do Hội LHPN tỉnh tổ chức

Ngay sau khi mô hình triển khai, tuy số tiền được vay không nhiều nhưng các chị em đã biết sử dụng số tiền vào việc phát triển kinh tế cho gia đình như: gia đình chị Hà Thị Tý, với số vốn vay là hơn 2 triệu cùng với vốn vay của Ngân hàng CSXH chị đã mua 1 cặp bò sinh sản, đến nay đàn bò của gia đình chị đã phát triển lên được hơn 10 con. Từ việc chăn nuôi bò gia đình chị đã có vốn để phát triển thêm nuôi gà, vịt, ngan, cá để cải thiện bữa ăn và tăng thêm thu nhập cho gia đình; gia đình chị Bùi Thị Minh đi đầu trong việc phát triển vốn quay vòng bằng cách chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để làm gương trong Chi hội chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê, hiện đàn dê của gia đình chị có hơn 30 con. Ngoài ra chị nuôi thêm gà, lợn để tăng thêm nguồn thu nhập, gia đình bước đầu đã ổn định về kinh tế; hay gia đình chị Xa Thị Thiêm, đã sử dụng nguồn vốn vay vào chăn nuôi lợn, mỗi lứa xuất chuồng được gần tấn lợn hơi, từ gia đình thuộc hộ nghèo trong xã đến nay gia đình chị đã xây dựng được nhà cửa khang trang, thu nhập hơn 100 triệu/năm. Chi hội Phụ nữ xóm Doi, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc là một trong những chi hội nổi bật trong việc giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế. Với mô hình “Góp vốn xoay vòng phát triển kinh tế đa dạng” triển khai tại chi hội đã giúp được rất nhiều chị thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sau 3 năm thực hiện, Hội LHPN xã Hiền Lương thấy rằng việc làm mô hình điểm về góp vốn quay vòng cho phát triển kinh tế đa dạng là rất hiệu quả, vốn không nhiều song chị em vẫn sử dụng có hiệu quả dễ làm, dễ nhân rộng ra các Chi hội khác trong xã. Hiện nay với mô hình này xã Hiền Lương đã nhân rộng ra được chi hội xóm Dưng, chi hội xóm Ké với 60 hội viên tham gia, đóng được 63 triệu cho chị em vay; riêng chi hội xóm Mái được xóm cho mượn đất để trồng hoa màu gây quỹ cho Chi hội, mỗi năm thu nhập được 5-10 triệu đồng, tạo nguồn quỹ cho chị em vay.

Hoạt động giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN xã Hiền Lương đã trở thành phong trào thường xuyên của Hội, được cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng. Đó cũng chính là sức mạnh thu hút, tập hợp cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào, góp phần xây dựng xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Đồng thời giúp được nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao đời sống, kinh tế gia đình.

Thu Đoàn

Hội LHPN huyện Đà Bắc