Your IP: 3.235.30.155
Server Time: 2020-04-02 00:09:39

Phát triển kinh tế từ một nghề mới ở Đồng Tâm

Đến thôn Đồng Riệc, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy hỏi chị Lê Thị Phương thì ai cũng biết, chị là một trong những điển hình phụ nữ phát triển kinh tế, khác với những người khác là phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt thì gia đình chị Phương có hướng đi riêng là đầu tư mở xưởng làm lợn thạch cao, một nghề mới ở huyện Lạc Thuỷ.

Vợ chồng chị trăn trở tìm tòi hướng làm ăn, nắm bắt nhu cầu thị trường, nhận thấy ở địa phương và vùng lân cận chưa có xưởng sản xuất, các cửa hàng vẫn nhập lợn thạch cao ở Hưng Yên, Bắc Ninh về bán. Anh chị đã quyết định sẽ đi học hỏi kinh nghiệm tại các xưởng lớn để về đầu tư mở xưởng sản xuất lợn thạch cao. Nghĩ là làm, đến đầu năm 2015, xưởng sản xuất lợn thạch cao của gia đình chị Phương được thành lập. Người thợ đầu tiên của xưởng chính là vợ chồng anh chị, sau đó anh chị đã tuyển thợ về đào tạo nghề. Hiện nay xưởng sản xuất lợn thạch cao của gia đình chị Phương đã có 10 lao động (trong đó có 5 lao động nữ) với mức lương ổn định 4 triệu đồng/ tháng. Chị Phương tâm sự “Ban đầu khi mới hoạt động xưởng cũng gặp một số khó khăn: tay nghề của thợ chưa cao nên sản phẩm làm ra chưa thật sắc nét, đầu ra sản phẩm chưa ổn định. Anh chị phải đi chào hàng ở các cửa hàng lớn, nhỏ trong huyện và các vùng lân cận như Kim Bảng (Hà Nam), Nho Quan (Ninh Bình)… Nhưng đến nay thì không còn lo về những vấn đề này nữa, thợ đã rất thạo việc, hiện xưởng có 5 lao động chính, tay nghề cao còn đầu ra thì ổn định”.

Để làm ra những chú lợn thạch cao xinh xắn phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi người thợ phải có tính sáng tạo, cần mẫn, tỉ mỉ. Ban đầu người thợ dùng đất dẻo nặn thành hình, sau đó dùng dao nhọn tỉa các hoa văn sao cho sắc nét, chân thật. Rồi từ hình mẫu, người thợ bắt đầu tạo khuôn, khuôn được làm từ xơ đay, thạch cao và cao su. Việc tạo khuôn cho mẫu sản phẩm là khâu khó và mất thời gian nhất vì khi đã có khuôn chuẩn là tiến hành sản xuất hàng loạt; sau khi phơi khô lần thứ nhất, các chú lợn thạch cao sẽ được đánh giáp cho thật mịn, bóng. Sau đó, lợn được phun sơn nền và đưa ra phơi khô lần thứ hai. Tiếp đó, những công nhân lành nghề nhất sẽ được chọn để phun màu từng họa tiết nhỏ, tạo nên những hoa văn sặc sỡ trên mình các chú lợn. Công đoạn cuối cùng là vẽ các chi tiết như lông mày, tròng mắt để sản phẩm thêm sinh động trước khi xuất xưởng. Nếu thời tiết thuận lợi thì tổng thời gian để hoàn thành là 1 tuần.

Với sự sáng tạo không ngừng, hiện xưởng của gia đình chị Phươngcó khoảng 30 mẫu lợn thạch cao với các kích cỡ khác nhau. Có thể kể đến một số mẫu tiêu biểu như: Cành đào, chuồn chuồn nổi, chuồn chuồn chìm, hoa trung, hoa đại, hoa tiểu…thu nhập của xưởng tăng đã lên theo thời gian. Năm 2015, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được khoảng 100 triệu đồng, đến năm 2017 lợi nhuận lên đến 240 triệu đồng. Tin tưởng rằng xưởng sản xuất lợn thạch cao của gia đình chị Phương sẽ còn phát triển hơn nữa mang lại thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Đây mà một mô hình phát triển kinh tế mới nhưng với đầu óc nhạy bén cùng ý chí quyết tâm cao, gia đình chị Phương đã vượt lên hoàn cảnh phát triển kinh tế, xứng đáng là tấm gương để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Hội LHPN huyện Lạc Thủy