1917

Your IP: 3.235.77.252
Server Time: 2020-04-01 21:01:25

Dầu thực vật, sản phẩm mới của Yên Thủy

Khởi nghiệp để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đáp ứng nhu cầu của thị trường và tận dụng nguồn nhiên liệu sắn có ở địa phương, chị Nguyễn Thị Xuân, xóm Lạc Vượng, xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy đã bàn bạc cùng chồng mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư mua máy ép dầu công nghiệp để ép dầu lạc, dầu đỗ tương, dầu vừng, dầu dừa cho hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho 3 lao động nữ tại địa phương.

Năm 2016 sau nhiều lần thăm quan các mô hình ép dầu tại Ninh Bình, Nam Định chị nhận thấy ép dầu lạc, dầu vừng cho sản phẩm tự nhiên, đảm bảo vệ sinh, thơm ngon, chất lượng, tốt cho sức khỏe. Chị Xuân nảy ý định mở xưởng ép dầu lạc tại nhà vì hiện nay trên địa bàn xã Yên Lạc chưa có cơ sở ép dầu lạc để phục vụ nhu cầu gia đình và cung ứng cho bà con nhân dân trên địa bàn. Đầu năm 2017 chị Xuân bắt tay xây dựng xưởng chế biến, mua máy ép dầu, thời gian đầu khởi nghiệp, chị lựa chọn phương pháp an toàn, thu gom lạc nguyên liệu, sản xuất cầm chừng thăm dò thị trường, trước tiên chị cung cấp cho người quen trong vùng, nhằm quảng bá cho mọi người biết đến xưởng cũng như hình thành thói quen dùng dầu thực vật sạch sản xuất tại địa phương.

anh 7 20180702105714363361

Chị Xuân giới thiệu các sản phẩm của gia đình

Thời gian đầu chị chỉ bán hòa vốn để quảng bá sản phẩm vì dầu lạc tự nhiên chưa có điều kiện tiếp cận nhiều thị trường, giá cả sản phẩm cũng cao hơn các loại dầu công nghiệp khác, nên cạnh tranh khó khăn. Nhờ giữ uy tín, chất lượng, người này giới thiệu người kia nên khách đến với gia đình ngày càng đông. Đến nay, chị cung cấp cho thị trường hơn 500 lít/tháng (bao gồm: dầu lạc, dầu dừa, dầu đỗ tương, dầu vừng), thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, giải quyết cho 3 lao động thu nhập từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Chị Xuân cho biết quy trình ép dầu lạc, việc đầu tiên là phải chọn nguyên liệu sạch (lạc không dùng thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không chất kích thích tăng trưởng, không phân bón hóa học và không dùng giống biến đổi gen), loại bỏ hạt lạc mốc, lép. Theo chị nếu cho hạt bị hỏng vào ép sẽ làm máy bị dính, máy gây mùi khét làm hỏng cả mẻ dầu nên công đoạn loại bỏ hạt xấu rất quan trọng.

Chị Xuân là hội viên nòng cốt, ch luôn tích cực tham gia các hoạt động Hội, giúp đỡ các hộ gia đình gặp khó khăn trong thôn xóm. Xưởng sản xuất dầu của chị Xuân không chỉ tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức lương 3,5 đến 4 triệu đồng/tháng mà còn giải quyết đầu ra cho các hộ nông dân trồng cây lạc, vừng, đỗ tương trên địa bàn xã Yên Lạc và các xã lân cận, nâng cao đời sống nhân dân.

Hội LHPN huyện Yên Thủy