CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH HÒA BÌNH LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Your IP: 3.238.147.211
Server Time: 2020-12-02 15:53:32

Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn xã trong những năm vừa qua có nhiều gương cá nhân điển hình trong phát triển kinh tế được hội biểu dương nhân rộng qua đó đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống xã hội trên địa bàn. Trong đó, chị Nguyễn Thị Hạnh chi hội trưởng Phụ nữ xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình là mô hình điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập từ 450-500 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Hạnh sinh năm 1968, xuất thân từ gia đình công nhân lao động xí nghiệp chè Lương Mỹ. Năm 1989, chị lập gia đình, hai vợ chồng đều làm nghề nông nghiệp, rồi 2  đứa  con ra đời, cuộc sống của gia đình anh chị trở nên khó khăn vất vả hơn. Với mong muốn có một cuộc sống sung túc, đủ đầy, con cái được học hành tử tế, sau mấy năm lao động cật lực (làm chè, làm thuê, làm mướn), anh chị đã dành dụm,tiết kiệm được chút vốn. Trên mảnh đất 01 ha đất vườn (mua từ khi mới kết hôn), chị bàn với chồng đầu tư làm kinh tế theo mô hình vườn - ao - chuồng (trồng cây ăn quả, cây chè, nuôi gà thả vườn, nuôi cá). Thời gian đầu, mô hình sản xuất của gia đình chị gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm: Khi thì cây trái trong vườn mất mùa, lúc được mùa thì giá thành lại thấp, cá trong ao chết hàng loạt… Không vì thế mà nản lòng, chị tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của nhiều hộ gia đình làm vườn đi trước và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT nuôi trồng do địa phương tổ chức, áp dụng  khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi. Được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ,  chị đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 62 triệu đồng, vốn Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 100 triệu đồng mua thêm 01 ha đất vườn, xây dựng thêm hệ thống chuồng trại mở rộng sản xuất chăn nuôi. Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, “Đất không phụ người”, trời Không phụ những cố gắng  đó của chị, đến nay, tổng diện tích ao – vườn của gia đình chị lên đến 2 ha trong đó, với diện tích 0,8 ha, anh chị trồng được 300 cây bưởi diễn, bưởi đào và bưởi da xanh mỗi năm chị bán cả vườn cho thu nhập 200 triệu đồng, chị trồng đan xen dưới tán bưởi được 0,5 ha chè mỗi năm thu được 900 kg chè khô cho thu nhập 72 triệu đồng; Chị nuôi gà thả vườn -giống gà đông cảo, mỗi năm nuôi hai lứa 3000 con cho thu nhập 375 triệu; Còn lại là diện tích ao cá mỗi năm thu được 4,5 tấn cá cho thu nhập 150 triệu đồng.

Là cán bộ hội, chị không những biết cách làm giàu cho bản thân, gia đình, chị luôn nhiệt tình, dành thời gian tham gia công tác hội phụ nữ, chị luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá, luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội phát động. Gia đình anh chị sống rất hạnh phúc, nuôi dạy hai đứa con trưởng thành, một cháu đã tốt nghiệp Đại học đã có việc làm ổn định, một cháu đang học Đại học, 2 con đều ngoan ngoãn, chịu khó học hỏi trong công việc cũng như trong học tập.

Có thể nói, chị Nguyễn Thị Hạnh là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Kết quả đạt được của chị  đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ, chị xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Hội LHPN huyện Lương Sơn