1914

Your IP: 35.173.48.53
Server Time: 2020-07-07 15:32:48

Làm giàu từ đôi bàn tay trắng

Xuất phát điểm bắt đầu từ con số không: Không vốn, không đất để canh tác, không kinh nghiệm…Chị Bùi Thị An, xóm Quyền, xã Tân Phong, huyện Cao Phong trở thành khá giả.

Năm 1992, vợ chồng chị Bùi Thị An bàn bạc và đi đến quyết định nhận thầu 1 phần đất của xã Tân Phong để trồng cây ngắn ngày nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài và anh chị đã quyết định đầu tư trồng mía tím. Sau một thời gian canh tác, vợ chồng chị An nhận thấy nơi đây đất đai màu mỡ phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, mưa to, bão lớn không mấy bị ảnh hưởng. Đây chính là nơi thiên thời, địa lợi cho việc phát triển cây Cam, Quýt, Chanh và cây có múi khác, vì vậy sau ba năm cơ bản có được số vốn trong tay đồng thời vay thêm ít vốn của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chị đã bàn bạc với chồng mua thêm đất canh tác để chuyển đổi cây trồng từ mía sang trồng cam với diện tích là 1ha, mặt khác còn cải tạo nâng cấp chuồng trại chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn thương phẩm, gà, ngan, vịt. Đồng thời chị còn làm đậu phụ để bán phục vụ cho nhân dân và có thêm nguồn thức ăn cho lợn, gà…Từ ngày trồng cam, chị đã tham gia các lớp tập huấn do huyện, xã mở và làm theo đúng quy trình, luôn cập nhật và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Kết hợp các loại phân bón của các nhà máy sản xuất phân bón uy tín trong nước và các loại phân bón nhập khẩu của các nền nông nghiệp tiến tiến như Nhật, Mỹ…cho năng suất cao hơn, chất lượng quả tốt hơn, cộng bón rất nhiều phân hữu cơ như phân chuồng đã qua ủ và xử lý bằng men vi sinh đúng thời gian làm cho đất được tơi, xốp đảm bảo nhiều dinh dưỡng cho cây cam hấp thụ tốt và bền vững giảm được nhiều lượng phân vô cơ như NPK, đất không bị chai cứng, ngoài ra còn tưới, rắc đạm hữu cơ từ sinh vật như đậu tương, ngô đã qua xử lý men vi sinh nên cam phát triển rất tốt, lá xanh dày, cho năng xuất cao, chất lượng quả được nâng lên rõ rệt, năm sau luôn cao hơn năm trước, mang nhiều nét đặc trưng cam Cao Phong như vị thơm, ngọt, đậm, kích thước quả to, mẫu mã đẹp. Riêng thuốc bảo vệ thực vật, lựa chọn loại thuốc được sản xuất từ thảo mộc thiên nhiên, không phun tràn lan và chỉ sử dụng các loại thuốc được nhà nước cấp phép sử dụng. Đến năm 1996, với việc chăm sóc cây cam đúng kỹ thuật đã đem lại thu nhập đầu tiên cho gia đình chị cộng với tiền thu nhập từ gia súc, gia cầm đã trừ tất cả các chi phí gia đình chị thu nhập được 100 triệu/năm. Từ năm 2002, gia đình chị tiếp tục mua, thuê, thầu thêm đất để tăng thêm diện tích cây cam và tiếp tục cải tạo theo mô hình khép kín để chăn nuôi lợn, gà, ngan, vịt, mỗi năm xuất ra thị trường tại địa phương từ 2.500 kg đến 3.000kg các loại, cho thu nhập từ sản xuất và kinh doanh đạt được trung bình 300 triệu/năm.

Song song với việc trồng trọt và chăn nuôi, năm 2004, với nguồn vốn tích lũy được, gia đình chị đã mở cửa hàng tạp hóa nho nhỏ phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho bà con, nhân dân địa phương. Vừa kinh doanh, vừa học hỏi kinh nghiệm, sau 2 năm gia đình chị đã nghĩ đến một mô hình kinh doanh mới, một hướng đi riêng để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Năm 2006, anh chị mạnh dạn đầu tư, sửa sang, mở rộng gian hàng tạp hóa của gia đình thành cửa hàng tự chọn với đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng đáp ứng nhu cầu của bà con trong xã.

Đối với bà con địa phương đây thực sự là một mô hình kinh doanh rất mới mẻ, với sự phục vụ tận tình, giá cả hợp lý, gian hàng luôn được sắp xếp một cách khoa học, tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng khi mua sắm, cửa hàng của gia đình luôn thu hút được lượng khách hàng lớn trong và ngoài xóm. Đến năm 2018, mô hình trang trại vườn trồng cam, chăn nuôi, ao cá với tổng diện tích lên đến 3 ha, cộng với mô hình kinh doanh đa dạng, trong một năm trừ các khoản đã chi phí, thu nhập của gia đình chị đạt 1 tỷ đồng/năm. Việc mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh không chỉ đem lại cho gia đình chị nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp cho nhiều chị em trong xóm có việc làm theo thời vụ. Trong một năm, gia đình luôn tạo được việc làm theo thời vụ cho khoảng 300 chị em hội viên với mức lương từ 2.000.000 đến 3.000.000đ/tháng/người. Gia đình chị xây dựng 01 ngôi nhà 03 tầng khang trang, mua sắm đầy đủ các trang thiết bị hiện đại trong gia đình, 02 con đều chăm ngoan, học giỏi, 01 cháu lớn đã tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hòa Bình, 01 cháu vừa học xong cấp III.

Với thời gian trên 20 năm tham gia sinh hoạt Hội, Chị luôn luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào của hội, chịu thương, chịu khó cần cùsáng tạo trong lao động, sản xuất, chị là một trong những tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình cũng như phẩm chất đạo đức, lối sống, gần gũi bà con làng xóm, sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh. Gia đình chị đã tạo điều kiện giúp đỡ cho 7 chị cùng xóm có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 18.000.000đồng, vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Đây là việc làm đầy ý nghĩa nhân văn đã góp phần đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Cao Phong.

Lê Thị Thanh Thủy

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Phong