1914

Your IP: 35.173.48.53
Server Time: 2020-07-07 17:10:57

Lương Sơn: Mở hướng dạy nghề mới cho chị em phụ nữ

Chị Nguyễn Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Lương Sơn cho biết: Đầu năm 2008, Huyện hội đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh mở được lớp mây tre đan cho 30 hội viên ở xã Trường Sơn. Theo kế hoạch, thời gian tới, huyện hội tiếp tục mở nhiều lớp khác cho chị em ở các xã Cao Răm, xã Tiến Sơn, xã Yên Trung... Đây là một trong những giải pháp chủ động hướng nghiệp, dạy nghề cho người nông dân.

12642 DSC08253
 Hội phụ nữ các cấp đã tạo nghề mới cho chị em

Từ nhận thức đúng đắn về chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện nhà,  Hội phụ nữ các cấp đã chủ động phối hợp với phòng kinh tế, Trung tâm dạy nghề huyện, Hội phụ nữ tỉnh, tổ chức được nhiều chương trình hướng nghiệp dạy nghề có tính thiết thực cao. Hội phụ nữ huyện đã tiến hành được nhiều cuộc khảo sát, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng chị em để từ đó có sự cân nhắc mở lớp dạy nghề nào phù hợp với “đầu vào” của các cơ sở công nghiệp đang từng bước được mở rộng tại huyện, hoặc ít ra cũng trang bị được một số nghề, để chị em có thể tự làm nghề và có thêm thu nhập trong cuộc sống hôm nay.

Xuất phát từ thực tiễn và nhu cầu đó, năm 2007, Hội phụ nữ huyện đã phối hợp tổ chức được 13 lớp mây tre đan, làm chổi chít, làm gốm cho hơn 410 học viên của các xã Hoà Sơn, Liên Sơn, Tân Vinh, Thành Lập, Cao Răm, Trường Sơn, Cư Yên…

Từ định hướng chung của huyện hội và các ngành chức năng, Hội phụ nữ cấp xã còn trực tiếp phối hợp với Hội nông dân và các ngành chủ quản mở được 2 lớp khác nhằm tạo nên sự phong phú, đã dạng trong hướng nghề mới cho chỉ em huyện nhà. Việc tư vấn trực tiếp, hướng nghiệp và dạy nghề cho chị em, đã phần nào “tháo gỡ” được một số khó khăn trong bước đầu chuyển đổi ngành nghề của một số hộ trong vùng công nghiệp huyện như xã Liên Sơn (3 lớp), Hoà Sơn (1 lớp) với sự tham gia của 260 học viên.

Không phải là tất cả, nhưng từ bước tạo đà này, nhiều cán bộ hội và hội viên đã có thêm nghề; nhiều người đã phát huy được nghề đã học, trực tiếp làm nghề đem lại nguồn thu cho gia đình. Nổi bật là sự chủ động của hội viên Hội phụ nữ xã Hoà Sơn. Hiện nay, 2 cán bộ chi hội chị Thử ở xóm Hạnh Phúc và chị Lan xóm Cố Thổ đã duy trì tốt 2 tổ làm mây tre đan xuất khẩu, tạo việc làm cho gần 100 chị. Chị Hoàng Thị Ngăm, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: “Mô hình này thực sự là “điểm tựa” đối với chị em nông thôn. Mỗi ngày, các chị làm ở tổ sản xuất đều có thể thu được khoảng 25.000đ. Hiện nay, đầu ra của các mặt hàng của 2 chị khá ổn định”.

Khi các cơ sở sản xuất công nghiệp rộng mở, cũng đồng nghĩa là nhiều hội viên phụ nữ càng cần có nhiều việc làm mới. Vì thế, các hoạt động dạy nghề của Hội hội phụ nữ huyện thật thiết thực đối với chị em. /.

Bùi Huy