Nguyên liệu:
- 1kg mận tươi, chọn trái không dập nát, không bị chín quá và không bị mềm nhũn.
- 350g đường
Cách làm:
Bước 1: Mận nhặt bỏ sạch cuống, rửa qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn bám trên vỏ rồi để ráo nước.
Bước 2: Bỏ hạt và cắt mận thành những miếng vừa ăn. Không gọt vỏ mận để khi ngâm thành nước chúng ta có những miếng mận ngâm giòn sật ăn rất ngon nhưng nước ngâm mận cũng không bị chát.
Bước 3: Dùng một hũ sạch và khô lần lượt cứ rải một lớp đường thì một lớp mận cứ như vậy cho đến hết. Cho một lớp đường lên trên cùng. Đậy chặt nắp hũ để mận ngấm đường và ra nước.
Bước 4: Nước mận thường chỉ cần ngâm 1-2 ngày là đường đã tan và nước mận đã ra nhiều. Loại nước này không cần phải để lên men rượu nên lúc này có thể bảo quản ở tủ lạnh để dùng dần.
Nước mận có màu đỏ đẹp mắt, miếng mận vẫn giữ được độ giòn sật có thoảng chút vị chát của vỏ. Một ly nước mận mát lạnh cho một ngày hè oi bức thì thật tuyệt!