vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII

img 29
email
CONG THONG TIN
bai viet cho ban bien tap copy

Thống kê truy cập

3934317
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
317
1603
10264
3903875
8859
99912
3934317

Your IP: 3.231.220.225
Server Time: 2020-06-06 05:33:25

Phụ nữ tỉnh Hoà Bình đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh

Hoàng Việt Cường - Bí Thư Tỉnh uỷ

Hoà Bình là tỉnh miền núi với dân số gần 80 vạn người, trong đó phụ nữ chiếm trên 50% dân số và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực. Khu vực cơ quan Nhà nước chiếm 70%, một số ngành có tỷ lệ nữ cao như GD&ĐT chiếm trên 80%; y tế trên 70%; thương mại - du lịch 60%...

 DSC03101 
 Đồng chí Hoàng Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện với hội viên phụ nữ xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi 

Phụ nữ ngày càng giữ nhiều vị trí quan trọng trong các lĩnh vực, nhiều chị được đảm nhận các vị trí chủ chốt của các ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và tham gia cấp uỷ các cấp (tỷ lệ   nữ tham gia cấp uỷ các cấp nhiệm kỳ 2005 - 2010đạt 15,13%. Trong đó: Cấp cơ sở đạt 17,8%; cấp trên cơ sở đạt 14% và cấp tỉnh 5,7%. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2004 - 2011 đạt 22,84%. Trong đó cấp tỉnh 25%; cấp huyện 23,9%; cấp xã 19,3%). Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, tỉnh Hòa Bình đã thu được những thành tựu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, QP-AN, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng bình quân tăng 12%/năm. GDP bình quân đầu người đạt 13,3 triệu đồng, tăng hơn 3 lần so với năm 2005; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành CN-XD và dịch vụ tăng 8,1%; thu NSNN đạt 1.212 tỷ đồng. Văn hoá - xã hội có bước phát triển, sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, giải quyết việc làm và các vấn đề đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn được chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14%. Những thành tựu trên có sự đóng góp tích cực của mọi tầng lớp PN và Hội LHPN các cấp trong tỉnh.

Trong những năm qua, các cấp Hội PN trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, nhiều mô hình lao động nữ xuất hiện đã góp phần đáng kể thay đổi diện mạo nông thôn miền núi. Trong lĩnh vực CN-TTCN lao động nữ đã đóng góp nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đồng thời tạo việc làm cho lao động nữ ở khu vực thị trấn, thị tứ, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội thể hiện rõ nét nhất là vai trò của CC, VC nữ, nhiều giáo viên dạy giỏi, cán bộ quản lý giỏi, thầy thuốc giỏi và nhiều danh hiệu được tôn vinh dành cho chị em, đó là một thành quả được xây dựng với tư duy mới của đội ngũ cán bộ nữ. Đặc biệt chị em PN là người dân tộc thiểu số đã được đào tạo, trở thành những hạt nhân tiêu biểu không chỉ riêng trong phong trào phụ nữ mà còn có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mỗi địa phương.

Phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được các cấp hội quan tâm. Trên 95% cán bộ, hội viên PN đăng ký thực hiện phong trào, trong đó trên 81% cán bộ, hội viên PN đạt danh hiệu PN xuất sắc. Qua đó, xuất hiện nhiều điển hình PN trên các lĩnh vực học tập, lao động và xây dựng gia đình, góp phần xây dựng hình ảnh người PN trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước theo mục tiêu Đại hội PN toàn quốc lần thứ X đề ra. Các cấp hội đã phối hợp có hiệu quả với MTTQ và các đoàn thể như: thanh niên, nông dân, CCB,... thực hiện thắng lợi CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “Làm sạch môi trường”, “Đoạn đường PN tự quản”, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu đã được các cấp hội khen thưởng.

Việc thực hiện các phong trào thi đua gắn với CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  trong cán bộ, hội viên, PN được tổ chức phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương, lôi cuốn hàng vạn PN, đóng góp trí tuệ, sức lực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Việc “làm theo” phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác có sức lan toả mạnh mẽ trong các tầng lớp PN với những mô hình thiết thực như “Hũ gạo tiết kiệm”; “Nuôi  lợn tiết kiệm”, qua mô hình, chị em đã tiết kiệm được trên 3 tỷ đồng, một phần tiền tiết kiệm được trích ra giúp các gia đình hội viên nghèo phát triển sản xuất, đây là một việc làm rất có ý nghĩa. 

Các cấp hội đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của hội. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, PN thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình văn hoá, giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, tham gia các hoạt động phòng, chống TNXH, giữ gìn ANTT-ATXH... góp phần thực hiện tốt CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định, tổ chức, bộ máy của hội ở các cấp được chăm lo củng cố, kiện toàn, chất lượng các phong trào, các cuộc vận động của hội được nâng cao, là nơi thu hút, tập hợp và là chỗ dựa tin cậy của đông đảo PN, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền các cấp với PN trong tỉnh.

Phát huy thành tích đã đạt được trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, trong thời gian tới, các cấp Hội PN và các tổ chức thành viên cần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đã đề ra và tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ sau:

Một là: Tiếp tục duy trì, phát động và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào  “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Gắn phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, CVĐ “5 không, 3 sạch”, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và các phong trào của địa phương.

Hai là: Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động PN thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP - AN của địa phương. Chủ động đề xuất, tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện và phản biện xã hội về luật pháp, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của PN và bình đẳng giới. Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động PN. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của PN và chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền các giải pháp thực hiện có hiệu quả đối với công tác PN. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền TS-VM. Phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các đoàn thể nhân dân cùng giải quyết các vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở.

Ba là: Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện, động viên, khuyến khích PN phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống. Quan tâm hỗ trợ vốn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, tổ chức sản xuất cho các đối tượng PN nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, PN nơi phải chuyển đổi đất nông nghiệp... Chủ động tham gia hiệu quả vào quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Khuyến khích, hỗ trợ PN phát triển SX-KD; phát huy vai trò và sự đóng góp của doanh nhân nữ cho hoạt động hội và phong trào phụ nữ.

Bốn là: Thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên. Tăng cường giám sát thực hiện các chính sách an sinh xã hội liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của PN, trẻ em và bình đẳng giới. Tham mưu thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về Công tác PN thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, Nghị định 19 NĐ/CP của Chính phủ về “tạo điều kiện cho các cấp Hội LHPN Việt Nam tham gia quản lý Nhà nước”, Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới...

Năm là: Tăng cường công tác tham mưu, xây dựng cơ chế đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác cán bộ nữ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương về công tác cán bộ nữ. Đây là một trong những vấn đề quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp CNH-HĐH đất nước trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, vấn đề này cần được quan tâm hàng đầu và quán triệt sâu sắc trong toàn hệ thống chính trị; đồng thời thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ nữ đảm bảo yêu cầu cả về số lượng và chất lượng thực sự có đức, có tài đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

 

 

93255213 2858993500884172 4979702722136637440 o

pano

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ TỈNH HÒA BÌNH

Chịu trách nhiệm chính: Hoàng Thị Duyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình.

ĐT: 02183.853658 - Fax: 02183.894.895

Địa chỉ: xã Dân Chủ, thành Phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình.