2023
2023

Your IP: 3.235.77.252
Server Time: 2020-04-01 21:54:02

Hội LHPN xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Trong những năm qua, Hội LHPN xã Tòng Đậu đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Do làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các giải pháp sát sao với thực tiễn, việc học tập và làm theo bác đã đi vào nề nếp, có sức lan tỏa, góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội gắn với nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hội LHPN xã Tòng Đậu có trên 600 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội (trong đó có 02 chi hội cơ quan). Hội đã tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm chuyên đề, các buổi giao lưu về đức tính “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Người trong các dịp sinh hoạt chi hội, các ngày kỷ niệm của phụ nữ như 8/3 và 20/10 được 8 cuộc thu hút được trên 900 hội viên, phụ nữ tham gia. Đồng thời bám sát vào chủ đề hàng năm để đăng ký thực hiện, tổ chức triển khai và học tập. Từ cách làm trên, Hội đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia, tạo không khí sôi nổi, rộng khắp các chi hội, qua đó tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, đem lại những hiệu quả thiết thực góp phần đẩy mạnh hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ của xã.

Để đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội LHPN xã chỉ đạo 10/10 chi hội tổ chức  thực hiện các chỉ tiêu thi đua gắn với phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Kết quả toàn xã có 635/720 hộ đạt 5 không 3 sạch = 88.1%. Thực hiện phong trào “Mỗi hội viên trồng một cây xanh”, Hội đã gắn việc thực hiện phong trào vào việc xây dựng Nông thôn mới, vận động các chi hội thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, trồng hoa, hàng rào xanh xung quanh các trục đường của xóm. Cụ thể trồng được 3.064 gốc hoa ngũ sắc, hoa cúc, hoa chiều tím…, 52 cổng hoa giấy và hơn 3 km hàng rào xanh tại các chi hội, cùng với đó chọn 01 chi hội làm điểm về xây dựng “gia đình kiểu mẫu” và nhân rộng ra các chi hội khác.

88347008 2750415951741928 5614182302151081984 o

Hội LHPN xã Tòng Đậu luôn quan tâm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn

Hội luôn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Hội LHPN xã tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền cho chị em nhân dịp 8/3 và 20/10, ngoài ra các chi hội cũng thường xuyên giao lưu văn nghệ, thể thao giữa các chi hội trong và ngoài xã tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Tại mỗi cuộc giao lưu thể thao đã phát hiện và lựa chọn ra nhiều hội viên tham gia thi đấu thể thao tại cấp huyện, cấp tỉnh đạt nhiều giải cao.Hội luôn duy trì, bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc như: Tổ chức giao lưu trình diễn trang phục dân tộc và vận động hội viên duy trì mặc trang phục truyền thống của dân tộc trong các ngày lễ, tết, trong các cuộc hội họp, trong các cuộc sinh hoạt chi hội. Ngoài ra, các trò chơi dân gian, nét đẹp văn hóa và điệu múa của dân tộc cũng được các chị em trong các chi hội gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống đó như các bà, các mẹ dạy lại cho con cháu các trò chơi như tò lẻ, các điệu múa của dân tộc Thái hay keng lóng.. .

Hội LHPN xã cũng phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức, với nhiều nội dung như:  Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, phòng, chống xâm hại trẻ em… được 6 cuộc/năm. Phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở được 10 lớp dạy nghề cho nữ lao động nông thôn trên địa bàn, kết quả có trên 80% hội viên phụ nữ có chứng chỉ nghề lao động nông thôn. Phối hợp với nhà trường và Công an xã xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Ngoài những hoạt động thiết thực trên Hội cũng luôn chú trọng tới các hoạt động thường xuyên như: Công tác từ thiện nhân đạo,các chi hội luôn giúp đỡ các hội viên khó khăn, gia đình chính sách, hội viên nghèo, học sinh nghèo vượt khó…bằng nhiều hình thức như quyên góp bằng tiền, lấy củi, giúp đỡ bằng các ngày công lao động, điều đáng mừng là riêng năm 2019 hội đã vận động giúp đỡ bằng nhiều hình thức và có 06/08 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ đã thoát nghèo.

Tranh thủ những lúc nông nhàn các chị em trong các chi hội luôn thể hiện tính cần cù của mình bằng việc trồng rau sạch để cung cấp cho thị trường trên địa bàn mỗi tháng trung bình mỗi hội viên thu về 2.500.000 - 3.000.000đ và có mô hình “Rau sạch an toàn” tại chi hội Cha Long, ngoài ra còn thêu dệt thổ cẩm, mây tre đan mỗi tháng thu về 1.000.000 - 1.500.000đ/ 1 hội viên, đem lại thu nhập đáng kể cho mỗi hội viên. Các chi hội tham gia gây quỹ bằng các hình thức như gây quỹ tiết kiệm 5.000đ mỗi tháng/ 1 hội viên, một số chi hội góp vốn xoay vòng cho các hội viên vay để chăn nuôi hay mua các vận dụng gia đình, trung bình mỗi hội viên, góp từ 50.000đ - 200.000đ/tháng cho 2 - 3 hội viên vay với lãi suất 0,4 %, có 1 số chi hội thì không tính lãi. Ngoài ra một số chi hội còn gây quỹ như trồng ngô, lạc, bí, đi cấy, trồng chuối… thu về mỗi năm khoảng 5.000.000đ

Với những kết quả đã đạt được, trong những năm qua Hội LHPN xã Tòng Đậu đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen về công tác Hội và phong trào phụ nữ; được UBND huyện Mai Châu tặng lá cờ đầu trong thực hiện công tác Hội và phong trào thi đua và nhiều giấy khen của Hội LHPN huyện.

Hội LHPN huyện Mai Châu