Your IP: 34.204.202.44
Server Time: 2020-04-06 12:08:25

Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố Hòa Bình

Nhằm nâng cao hiệu quả  công tác tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong tổ chức MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố, Hội LHPN thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả.

Hội LHPN Thành phố đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tăng cường công tác tuyên truyền giới thiệu gương người tốt, việc tốt trong các cấp hội. Để triển khai hiệu quả chương trình phối hợp này, Hội LHPN thành phố đã chủ động: Triển khai nội dung phong trào thi đua gắn với các nhiệm vụ trọng tâm, lồng ghép nội dung nhiệm vụ của Hội với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố; tập trung củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hội; xây dựng các mô hình trên các lĩnh vực và tăng cường công tác truyền thông theo chuyên đề ở khu dân cư; đề xuất lãnh đạo thành phố phê duyệt những chương trình, chuyên đề, đề án nhằm lồng ghép tổ chức phong trào, trong đó có việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu điển hình tiên tiến ngay từ cơ sở. Để duy trì và làm tốt việc giới thiệu điển hình các cấp hội thành phố đã thống nhất hàng tháng phải có bài viết giới thiệu về gương điển hình là tập thể, cá nhân, gương người tốt việc tốt ở cơ sở để gửi về trang Web của Hội LHPN tỉnh, hàng quý mỗi cơ sở phát hiện, giới thiệu từ 1 điển hình tiêu biểu trở lên để Hội phụ nữ thành phố thẩm định và lựa chọn giới thiệu về tỉnh; phát động mỗi cơ sở lựa chọn ít nhất 01 hoạt động cụ thể trong 4 phẩm chất gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Từ kế hoạch phối hợp giữa MTTQ và các ban ngành đoàn thể thành phố, đến kế hoạch riêng của hội phụ nữ thành phố, tính đến tháng 3 năm 2020 Hội phụ nữ đã phối hợp thẩm định và giới thiệu được 147 đại biểu tiêu biểu trên các lĩnh vực, triển khai gắn biển quy định trách nhiệm của cán bộ chuyên trách tại văn phòng làm việc của các cấp hội từ thành phố đến cơ sở và phát triển mới 20 loại mô hình trên các lĩnh vực, Những mô hình ở chi hội cơ sở hiện nay đã và đang duy trì rất hiệu quả như: Tiết kiệm xoay vòng, tiết kiệm - tín dụng, 5 không - 3 sạch, tiết kiệm - mua bảo hiểm y tế, mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ, mô hình gian hàng không đồng và gần đây là "Phụ nữ thực hiện ATVSTP gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức”, mô hình "Cung ứng thực phẩm sạch an toàn cho các các trường học bán trú trên địa bàn thành phố" được rất nhiều trường học, các hộ sản xuất kinh doanh và phụ nữ trên địa bàn thành phố quan tâm.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai việc giới thiệu, tuyên truyền biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TWở một số cơ sởvẫn chưa kịp thời nên tác dụng lan tỏa chưa cao. Gương điển hình ở các cấp hội đa phần tập trung giới thiệu trong lĩnh vực phát triển kinh tế, ở các lĩnh vực khác còn ít trong khi đó các cấp hội đã hướng dẫn về đối tượng, tiêu chuẩn, phương pháp, cách thức lựa chọn, phát hiện, thẩm định, giới thiệu điển hình tiến ở trên 8 lĩnh vực như: Trong thực hiện phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn của Hội và của thành phố; Tham gia phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; Thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Trong lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình, vượt khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, phát huy nội lực của phụ nữ; Giám sát, phản biện, góp ý, tham mưu đề xuất hiệu quả các vấn đề về chế độ, chính sách, các chương trình, kế hoạch liên quan đến phụ nữ và trẻ em; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; điển hình trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; nhân đạo, từ thiện; Những người có thành tích vượt trội, hành động dũng cảm, sáng tạo. Cho nên để tiếp tục thực hiện tốt việc giới thiệu điển hình tiên tiến ngay từ cơ sở, các cấp hội phụ nữ rất cần sự ủng hộ của cấp ủy các cấp, đặc biệt quan tâm đến việc phối hợp thẩm định điển hình tập thể, cá nhân để tránh bị trùng chéo giữa các tổ chức thành viên bởi những hạt nhân tiên tiến ở cơ sở còn kiêm nhiệm nhiều vị trí khác nhau nên khi xác định lựa chọn nhân tố điển hình phải xuất phát từ nguyện vọng của chính các cá nhân khi được giới thiệu. Ngoài ra việc học tập kinh nghiệm của các điển hình tiên tiến và tổ chức các hội nghị, diễn đàn, tôn vinh, biểu dương điển hình tiên tiến đã được công nhận cũng tác động rất lớn đến công tác tuyên truyền, nhân rộng và có sức lan tỏa ở cơ sở.

Hoàng Thị  Hoài Phương

PCT, Hội LHPN Thành phố Hòa Bình