Your IP: 18.207.108.191
Server Time: 2020-08-15 02:58:47

Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Hang Kia, huyện Mai Châu góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Hang Kia là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu với dân số trên  95% là đồng bào dân tộc Mông, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Để góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã Hang Kia đã tổ chức một số hoạt động nhằm thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp trên địa bàn như: Phát động phong trào “Mỗi hội viên trồng 1 cây xanh” và trồng “Đoạn đường hoa”; tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ và nhân dân không vứt rác bừa bãi; định kỳ thứ bảy hàng tuần huy động hội viên phụ nữ, nữ thanh niên tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm; phát động phong trào góp quỹ xoay vòng xây nhà tiêu hợp vệ sinh…Đến nay, cán bộ, hội viên, phụ nữ xã đã trồng được 1.000m đường hoa ngũ sắc dọc theo 2 bên đường vào trung tâm xã; đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, đã cơ bản không còn tình trạng rác thải vứt bữa bãi, không đúng nơi quy định; xây dựng được 13 nhà tiêu hợp vệ sinh trị giá hơn 26 triệu đồng. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua Hội LHPN xã đã tặng 400 chiếc khẩu trang vải, trị giá hơn 2 triệu đồng cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn.

Tại mô hình “5 không, 3 sạch gắn với du lịch cộng đồng” do Hội LHPN tỉnh thành lập, Hội LHPN xã Hang Kia thường xuyên hướng dẫn các hộ gia đình là thành viên mô hình dọn dẹp nhà cửa, bếp và xung quanh nhà sạch sẽ, ngăn nắp, thu gom rác thải đúng nơi quy định, từ khi thành lập đến nay đã giúp được 12 hộ gia đình. Tuyên truyền đến các thành viên thực hiện lối sống sạch sẽ, ngăn nắp, tách riêng khu nhà ở với khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo ăn chín, uống sôi, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Vàng Y Sai, Chủ tịch Hội LHPN xã Hang Kia chia sẻ “Nhìn cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, các gia đình sống ngăn nắp, gọn gàng, không còn tình trạng ô nhiễm như trước kia chị em vui lắm, trong thời gian tới Hội Phụ nữ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để mỗi chị em đều là những tuyên truyền viên với người thân trong gia đình thực hiện tốt lối sống sạch, đẹp, văn minh, đẩy lùi TNXH, tạo cảnh quan môi trường trên địa bàn xã xanh – sạch – đẹp, thu hút khách du lịch đến thăm và trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông nơi đây”

Từ hiệu quả trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đến nay đã cơ bản chuyển đổi được hành vi của hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã trong ý thức bảo vệ môi trường, từng bước đưa các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường trở thành hoạt động thường xuyên trong hội viên, phụ nữ và nhân dân, từ đó góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hội LHPN xã Hang Kia, huyện Mai Châu