CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH HÒA BÌNH LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Your IP: 3.219.31.204
Server Time: 2020-11-29 20:54:27

Hội viên phụ nữ làm giàu từ mô hình nuôi ốc nhồi

Vốn là người năng động, nhạy bén, chị Trần Thị Huệ - hội viên chi hội phụ nữ thôn Đức Bình, xã An Bình, huyện Lạc Thủy đã sớm nhận thấy được thị trường tiềm năng cũng như hiệu quả kinh tế của ốc nhồi do đó vợ chồng chị đã đầu tư nuôi ốc nhồi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên làm giàu chính đáng.

Vốn gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, trồng lúa nước chị Huệ nhận thấy hiệu quả kinh tế của việc trồng lúa không cao, trong khi đó ốc lại phát triển rất nhanh ở môi trường ruộng nước, đồng thời thị trường bắt đầu có nhu cầu tiêu thụ ốc tại các quán ăn, nhà hàng bởi đặc tính ốc cung cấp nhiều canxi, có lợi cho sức khỏe của con người. Nghĩ là làm, năm 2016 chị bàn với chồng chuyển đổi mô hình kinh tế của gia đình từ diện tích trồng lúa nước chuyển sang nuôi ốc. Hai vợ chồng chị đã đi tham khảo kinh nghiệm nuôi ốc nhồi tại các trang trại lớn ở tỉnh Hà Tây (cũ), để nuôi thử nghiệm vợ chồng chị đã đến nhiều cánh đồng, các ao để bắt ốc nhồi mang về nuôi. Sau 7 tháng nuôi thử nghiệm, lứa ốc nhồi đầu tiên đã thành công. Chị nhận thấy ốc nhồi là con nuôi dễ tính, ăn tạp, lại ít bệnh dịch, nên ngay sau đó chị đã mạnh dạn cải tạo hơn 1000 mét vuông đất sản xuất nông nghiệp của gia đình để nuôi ốc nhồi thương phẩm.

Chị Huệ tại mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình

Trong quá trình nuôi chị Huệ không ngừng tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đồng thời đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Sau hơn 1 năm đầu tư nuôi ốc nhồi, chị thấy có thể nhân rộng giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế đồng thời đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp ra thị trường, do đóngoài việc tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi, chịcũng chia sẻ kỹ thuật cho 1 số chị em trong chi hội có nhu cầu nuôi ốc nhồi để phát triển kinh tế gia đình.Hiện nay gia đình chị đang nuôi 2 sàoốc thương phẩm, 1 sàoốc giống cho thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/năm.

Chị Huệ chia sẻ: Ốc nhồi có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi ốc nhồi. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn là bèo tấm, lá cây, các loại rau, củ, quả thả nổi trên mặt nước, nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với nuôi ốc nhồi thương phẩm, nếu tiến hành nuôi 2 vụ/năm, thì 1 sào nuôi thu lãi khoảng 70 đến 80 triệu đồng/năm. Đối với nuôi ốc nhồi giống thì lợi nhuận đạt khoảng 80 đến 100 triệu đồng/sào/năm. Nhưng để ốc đạt năng suất cao, miệng đầy, mình béo, thì cần chú ý đến chế độ ăn đầy đủ, bảo đảm dinh dưỡng, sau mỗi vụ cần cải tạo ao đầm, nguồn nước, môi trường phải luôn bảo đảm sạch sẽ. Khó khăn lớn nhất khi nuôi ốc nhồi là: Ốc chỉ sinh trưởng và phát triển khi thời tiết ấm áp, nên vào mùa đông giá lạnh ốc nhồi gần như không phát triển hoặc chết. Vì vậy, để chăm sóc và bảo vệ ốc nhồi trong mùa đông cần chú ý thực hiện các biện pháp giữ ấm cho ốc bằng cách luôn duy trì mực nước sâu, phủ kín bèo tây trên ao nuôi. Nếu thời tiết rét đậm, rét hại có thể căng ni lông, bạt hoặc thắp điện để sưởi ấm cho ốc”.

Trước nhu cầu tiêu thụ ốc nhồi ngày càng tăng của thị trường tiêu dùng tại huyện Lạc Thủy, một số nhà hàng, quán ăn tại TP. Hòa Bình và tỉnh Ninh Bình, vợ chồng chị Huệ tiếp tục mở rộng diện tích, đầu tư cơ sở vật chất để nuôi ốc nhồi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn chị em trong chi hội về cách nuôi ốc nhồi đạt hiệu quả kinh tế cao khi chị em có nhu cầu.

Hi vọng rằng với mô hình nuôi ốc nhồi sẽ mở ra hướng đi mới, giúp chị em phát triển kinh tế ngay trên đồng ruộng của mình, hạn chế tình trạng phụ nữ đi làm ăn xa, góp phần tăng tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt Hội, đồng thời nâng cao đời sống cho chị em, phụ nữ tại địa phương.

Hội LHPN huyện Lạc Thủy