Your IP: 3.231.220.225
Server Time: 2020-06-06 05:03:00

Phụ nữ dân tộc Mông tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Qua gần 1 năm thực hiện xây dựng xóm kiểu mẫu, diện mạo một số khu dân cư ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới còn lại.

Cũng như các địa phương khác, khi bắt tay vào xây dựng xóm kiểu mẫu xã Pà Cò cũng gặp nhiều khó khăn do nguồn lực hạn chế, dân cư không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều... Với quyết tâm thực hiện thành công, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã họp dân thống nhất lựa chọn xóm Chà Đáy làm thí điểm, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, đoàn thể đặc biệt là Hội LHPN xã trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu xây dựng xóm kiểu mẫu gắn với các tiêu chí như giao thông, nhà ở, văn hóa, môi trường…

received 746008572542899

Phụ nữ Chi hội Chà Đáy xây dựng hàng rào đá hai bên đường

Xóm Chà Đáy có 82 hộ, 392 nhân khẩu, 100% dân tộc Mông. Thực hiện xây dựng xóm kiểu mẫu, chi hội phụ nữ xóm tập trung phát động đến các tổ Hội cùng phối hợp với các đoàn thể khác thực hiện xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp như: Chỉnh trang nhà cửa, nhà văn hoá, sử dụng 70 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ để mua nguyên vật liệu xây dựng, cây xanh, hoa để xây dựng hàng rào đá, trồng cây xanh và hoa hai bên đường. Sau gần 1 năm triển khai, đến nay, hệ thống cơ sở vật chất của xóm Chà Đáy có nhiều thay đổi. Các hộ trong xóm đã tự nguyện hiến trên 4.000 m2 đất, tự giải tỏa cây cối, đóng góp ngày công lao động và kinh phí để làm đường. Nhờ đó, đường sá được mở rộng, thông thoáng, tạo điều kiện cho địa phương phát triển du lịch cộng đồng. Cùng với việc mở rộng đường mới định kỳ vào ngày thứ bảy hàng tuần chị em phụ nữ trong chi hội lại tổ chức quét dọn trục đường chính của xóm. Đến nay, cảnh quan môi trường của xóm Chà Đáy luôn sạch, đẹp, trên 90% hộ sử dụng nước đạt tiêu chuẩn; các hộ bố trí xây dựng điểm tập kết và xử lý rác hợp lý, đảm bảo vệ sinh...

Diện mạo mới của xóm Chà Đáy có được là thành quả chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của hội viên, phụ nữ và người dân địa phương. Chà Đáy giờ đây như được khoác lên một chiếc áo mới, nhà cửa, cổng ngõ khang trang, sạch sẽ với cây xanh, hoa đua nhau khoe sắc, những hàng rào đá độc đáo càng tạo thêm sức hút hấp dẫn khách du lịch. Những thành công bước đầu sẽ là nền móng quan trọng để xã Pà Cò nói riêng và huyện Mai Châu nói chung tiếp tục triển khai mô hình xóm kiểu mẫu trong thời gian tới.

Hội LHPN huyện Mai Châu