CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH HÒA BÌNH LẦN THỨ XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Your IP: 3.216.79.60
Server Time: 2020-11-30 10:43:40

Phụ nữ huyện Cao Phong: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện Cao Phong đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, phụ nữ được nâng lên, góp phần giúp chị em từng bước khẳng định vai trò, vị trí trong xã hội.
Các phong trào thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Bằng các mục tiêu cụ thể, mỗi cơ sở hội giúp đỡ 1 đến 2 hội viên thoát nghèo. Hội LHPN các cấp thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH, các nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn tiết kiệm trên địa bàn. Trong đó, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện tính đến 30/5/2020 đạt trên 71 tỷ đồng, với gần 2.000 thành viên tham gia tiết kiệm; vốn tín dụng quốc tế có tổng dư nợ trên 7 tỷ đồng với hơn 1.000 thành viên vay vốn. Tiến hành cho các hội viên, phụ nữ được tham gia vay vốn với lãi suất thấp, nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, duy trì mô hình sản xuất sản phẩm bao tiêu nhỏ tại cơ sở.

Hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức, tạo việc làm cho hội viên cơ sở, như: tổ chức các phiên giao dịch việc làm; mở 1 lớp tập huấn kỹ năng trồng keo tại xã Tây Phong; mở lớp dạy nghề ngắn hạn “Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho gà” tại xã Hợp Phong; tổ chức tập huấn 4 lớp phân bón hữu cơ cho 175 hội viên xã Dũng Phong và Hợp Phong.

Từ những cách sáng tạo, hiệu quả tại cơ sở và học tập những địa phương khác, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Huyện đoàn ra mắt mô hình “Cửa hàng 0 đồng tại xã Thạch Yên, cung cấp nguồn hàng gồm quần áo, giày dép, đồ dùng gia dụng còn sử dụng được cho hội viên phụ nữ và nhân dân. Đến nay đã quyên góp được trên 3.000 quần áo, giầy dép, đồ chơi, xe đạp… và trao cho 165 lượt người cần sử dụng.

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ các cấp tập trung tuyên truyền phụ nữ tích cực tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, tổ chức 16 cuộc tuyên truyền về ATTP, 10 cuộc vận động tham gia xây dựng NTM, 1 lớp chuyên đề “Ảnh hưởng của nước bị ô nhiễm”… 100% Hội phụ nữ cơ sở đã đăng ký phần việc, chương trình tham gia xây dựng NTM, đồng thời gắn Chương trình xây dựng NTM với phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Đến nay, Chương trình đã phát triển sâu rộng trong quần chúng, hội viên. Đã có 2 hội viên hiến 185 m2 đất ruộng để làm đường liên xóm, nhiều chị em tham gia khơi thông kênh mương, cống rãnh, tu sửa 5 km đường giao thông, chăm sóc và trồng mới được 14 đoạn đường nở hoa, trong đó có 1 hàng rào xanh 200 m2, duy trì mô hình trồng rau an toàn tại xã Bình Thanh với 550 hộ tham gia. Thông qua phong trào “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon và bảo vệ môi trường”, nhiều mô hình phòng chống rác thải nhựa hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng thói quen tích cực của chị em. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, thời gian qua, công ty TNHH tư vấn đầu tư và thương mại INTRACO kết hợp với Công ty TNHH Quan lý Carbon Hàn Quốc đã cấp phát trên 2.500 bếp đun tiết kiệm nhiên liệu cho các hộ gia đình tại xã Thung Nai và Bình Thanh.

Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, đến nay, hội viên, phụ nữ huyện Cao Phong đã được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức về sản xuất và bảo vệ môi trường. Các tổ, nhóm cơ sở luôn hướng dẫn, động viên chị em phụ nữ, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn được tham gia mô hình phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: http://tinhuyhoabinh.vn/